HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC “MANG LẠI HẠNH PHÚC CHO MỌI NGƯỜI”

Thứ tư - 20/03/2024 08:12
HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC “MANG LẠI HẠNH PHÚC CHO MỌI NGƯỜI”

HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC “MANG LẠI HẠNH PHÚC CHO MỌI NGƯỜI”

Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 do Liên hợp quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” nhằm nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, ngành, tổ chức, gia đình, cá nhân… về Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Hiện nay, trên thế giới đã có 193 nước thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của vương quốc Bhutan, một đất nước bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hoà của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy, ngày 20 tháng 3 – Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hoà là một trong những chìa khoá để mang đến hạnh phúc. Và Liên hợp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào 20/3/2013 với thông điệp chính thức được phát động trên toàn thế giới: “Hãy hành động vì hạnh phúc”. 

Ở Việt Nam, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm chăm lo hạnh phúc cho nhân dân. Khi đất nước giành được độc lập nhưng nhân dân chưa có được hạnh phúc vì còn đói rét, mù chữ và giặc ngoại xâm rình rập, Bác đã tuyên bố: “Ngày nay, chúng ta đã xây dựng nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì” (Thư gửi Ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng, ngày 17-10-1945). Từ đó, Người luôn đặt nhân dân trong mọi suy nghĩ và hành động của mình với nhận thức: “Nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm, Đảng và Chính phủ có lỗi”. Vì vậy, trong phiên họp đầu tiên ngày 3-9-1945, Người đã nêu sáu vấn đề cấp bách trong đó diệt “giặc đói” là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu và tiếp theo là diệt “giặc dốt”, giặc ngoại xâm; bởi theo Bác đó là những nhân tố đe dọa đến độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân ta.

Trong kháng chiến cũng như trong xây dựng CNXH ở miền Bắc, lúc nào Bác cũng nghĩ đến dân, lo cho dân, cùng chia sẻ những gian lao vất vả với dân; cùng xuống đồng với dân, tát nước cứu ruộng với dân, tuốt lúa với dân… và những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, Bác lại đến thăm những gia đình nghèo nhất tại Hà Nội. Tình thương của Bác dành cho tất cả mọi người những mong ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai  cũng được học hành…, nghĩa là để cho mọi người đều được hưởng hạnh phúc.

Xuất phát từ truyền thống nhân đạo, nhân văn cao đẹp của dân tộc và thấm nhuần sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam đã chủ động và tích cực hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3. Bởi Việt Nam là một đất nước đã trải qua nhiều đau thương, mất mát vì thiên tai, địch họa nên hạnh phúc luôn là khát khao cháy bỏng và là mục tiêu phấn đấu không biết mệt mỏi. Đặc biệt từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (nay là nước Cộng hoà XHCN Việt Nam) ra đời đến nay, “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Và hơn 79 năm qua, các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta về độc lập dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, tiến hành CNH – HĐH, hội nhập quốc tế đều nhằm hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, để mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. 

Năm 2014 - lần đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Từ đó trở đi, hàng năm Việt Nam đều tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc, mỗi năm đều có một chủ đề phù hợp, có ý nghĩa, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng và đông đảo người dân. Ngày Quốc tế Hạnh phúc đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, có nội dung phong phú, hấp dẫn, nhân văn gắn với các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Đoàn TNCSHCM 26/3…, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc; khích lệ các tổ chức, cá nhân có những hành động thiết thực xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, cộng đồng hạnh phúc, cả xã hội được hạnh phúc.

Chủ đề của ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2024 là “Hạnh phúc cho mọi người”. Các nội dung tuyên truyền năm nay gồm: Nêu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc.

Để chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2024 “Hạnh phúc cho mọi người” có ý nghĩa cao đẹp và đem lại kết quả thiết thực, chúng ta hãy cùng nhau chung sức đồng lòng, trách nhiệm, sáng tạo và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, dễ bị tổn thương. Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hãy yêu thương và chia sẻ để mang lại Hạnh phúc cho mọi người, từ đó tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân của mình có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực. 

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, chính sách, pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người, mọi gia đình…xây dựng hạnh phúc cho mình. Đó là cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu hạnh phúc toàn dân. Tuy nhiên, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và sự giúp đỡ của cộng đồng chỉ mang tính hỗ trợ và tạo điều kiện, còn việc có được hạnh phúc hay không là do bản thân từng người, từng gia đình, cộng đồng quyết định. Bởi vì, hạnh phúc luôn ở quanh ta, mỗi người phải biết tạo ra nó và giành lấy nó cho bản thân, cho gia đình, quê hương và đất nước, làm cho dân tộc ta mãi mãi được hạnh phúc. Hạnh phúc chỉ trọn vẹn khi là công dân của một nước độc lập, có đời sống vật chất - tinh thần ngày càng được nâng cao, nhân dân thực sự là người chủ của đất nước, mọi người đều có điều kiện phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ. 

Đối với trường THPT & THCS Tây Sơn, tất cả giáo viên và học sinh nhà trường hãy tích cực hưởng ứng chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2024 “Hạnh phúc cho mọi người” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhằm trước hết đem lại hạnh phúc cho chính mình, gia đình mình và sau đó là cho cả cộng đồng, xã hội. Chúng ta hãy đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là đối  những cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh gặp hoạn nạn, khó khăn để mọi người đều được hạnh phúc và mỗi ngày đến trường đểu đón nhận được những niềm vui và hạnh phúc.

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc là để cùng thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người đều được hưởng trọn vẹn hạnh phúc.

                                                                    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây