CHUYÊN ĐỀ TỔ VĂN CẤP THPT HỌC KỲ II - NĂM HỌC 2023-2024 “SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC”

Thứ bảy - 25/05/2024 12:52
CHUYÊN ĐỀ TỔ VĂN CẤP THPT HỌC KỲ II - NĂM HỌC 2023-2024  “SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC”

CHUYÊN ĐỀ TỔ VĂN CẤP THPT HỌC KỲ II - NĂM HỌC 2023-2024

“SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC”

Thực hiện kế hoạch giáo dục của tổ Văn THPT năm 2023-2024, ngày 8/3/2024 vừa qua, tại lớp 10A2, cô Nguyễn Thị Thu Sương đã tiến hành tiết dạy minh họa chuyên đề “Sân khấu hóa tác phẩm văn học”.

Chuyên đề nhằm giúp học sinh được ôn tập, mở rộng kiến thức và cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của các tác phẩm văn học đã học trong nhà trường, hiểu rõ hơn về những đóng góp của các tác phẩm văn học trong việc bồi dưỡng tâm hồn con người.  Chuyên đề còn là nơi tạo dựng môi trường giúp học sinh có cơ hội được giao lưu, học hỏi thông qua việc nghe, nhìn, trao đổi… những hiểu biết của mình về các tác phẩm văn học, tạo ra một sân chơi lành mạnh, sôi nổi và bổ ích, thu hút học sinh tham gia, góp phần làm phong phú đời sống sinh hoạt tập thể, giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc và học tập cho học sinh. Từ đó các em học sinh biết trân trọng những tác phẩm văn học, thêm tự hào về truyền thống của cha ông và trân trọng tâm hồn phong phú của nhân dân trong cuộc sống đời thường.

Với việc “Sân khấu hóa các tác phẩm văn học”, tiết học đã được các em học sinh tích cực tham gia, việc học trở nên thú vị, hấp dẫn, chủ động bởi các em được tự mình phát hiện kiến thức, tự khám phá những điều mới mẻ. Đồng thời trong quá trình học tập các em hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, tương tác với nhau qua đó hình thành những phẩm chất tốt đẹp như tinh thần hợp tác, đoàn kết, tư duy phản biện. Có thể nói, việc “sân khấu hóa các tác phẩm văn học” đã từng bước góp phần phát triển được tư duy, trí thông minh của từng cá nhân học sinh, giúp các em có khả năng sáng tạo, khai thác vốn kinh nghiệm sống để hóa thân vào nội dung trong bài học, chủ động lĩnh hội tri thức góp phần làm cho việc học tập trở nên thú vị, hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Tiết dạy cũng là sự đổi mới trong sinh hoạt tổ chuyên môn, các giáo viên tham gia dự giờ thăm lớp, đồng thời theo dõi, giúp đỡ học sinh trong quá trình thực hiện chuyên đề. Việc dự giờ góp ý trong tiết dạy chuyên đề sẽ giúp cho các giáo viên thực hiện tốt, phát huy hiệu quả trong công tác giảng dạy bộ môn.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIẾT DẠY CHUYÊN ĐỀ

D:\ảnh 2.jpg