18:14 ICT Chủ nhật, 05/07/2020

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên môn THCS

Hội đồng sư phạm năm học 2016 - 2017

SỬ DỤNG PHẦN MỀM “NETOP SCHOOL” NÂNG CAO HIỆU QUẢ DẠY VÀ HỌC

Thứ tư - 26/12/2018 08:33


 

SỬ DỤNG PHẦN MỀM “NETOP SCHOOL”

NÂNG CAO HIỆU QUẢ DẠY VÀ HỌCI. MỞ ĐẦU

 1. Lý do chọn chuyên đề.

Giảng dạy bộ môn tin học có những đặc thù riêng và luôn có sự hỗ trợ của thiết bị dạy học hiện đại là phòng máy vi tính, tuy nhiên để minh họa cho học sinh các thao tác trong môn học cần có máy chiếu hỗ trợ, trong khi đó máy chiếu là thiết bị đắt tiền, số lượng có hạn trong khi đó các môn học khác cũng cần máy chiếu. Mặt khác trong việc giảng dạy tin học ở phòng máy vi tính có nhiều hoạt động mà máy chiếu không thể đáp ứng được ví dụ như: Quan sát hoạt động của máy học sinh, khóa máy hay hạn chế truy cập internet, copy dữ liệu và giao bài tập đến từng máy con, thu bài thi bài thực hành về máy giáo viên, khởi động lại hoặc tắt toàn bộ hệ thống máy học sinh…đặc biệt là tạo ra một phòng học đa phương tiện công nghệ cao. Vì thế tôi đã nghiên cứu, tìm tòi làm thế nào để đáp ứng được những vấn đề trên khi giảng dạy tin học ở phòng máy và tôi đã tìm ra một giải pháp giải quyết tốt nhât vấn đề đó là sử dụng phần mềm netop school để hỗ trợ cho việc giảng dạy. Sau đây tôi xin gửi đến quý thầy cô giải pháp mà tôi đã thực hiện rất thành công trong thời gian qua.

 1. Mục đích nghiên cứu chuyên đề.

 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đặc biệt là giảng dạy môn tin học nhằm đem lại hiệu quả cao trong giảng dạy.

 • Giúp học sinh có thể nắm bài một cách trực quan và dễ dàng hơn.

 • Tạo ra một phòng học đa phương tiện, công nghệ cao đáp ứng kịp thời với xu thế phát triển của giáo dục.


 1. Giới hạn nghiên cứu của chuyên đề.

Chuyên đề chỉ nghiên cứu các chức năng thông dụng của phần mềm và áp dụng vào các quá trình giảng dạy cơ bản và thông dụng, chưa nghiên cứu các chức năng nâng cao của phần mềm nhằm tạo ra một phòng  học đa năng, đa phương tiện do phòng học còn thiếu phương tiện và thời gian hạn chế.


 1. Tính khả thi và hiệu quả của chuyên đề.

Với những kết quả đạt được rõ ràng, cách trình bày dễ hiểu, phần mềm thân thiện và phương tiện phòng máy đáp ứng tốt như hiện nay thì việc áp dụng chuyên đề vào thực tiễn là điều hết sức dễ dàng và mang tính khả thi cao. Trong quá trình nghiên cứu kết quả đã chỉ ra: Học sinh nắm bài dễ dàng hơn, trực quan hơn; Học sinh có hứng thú với môn học hơn; Giáo viên giảng dạy dễ dàng hơn; Đặc biệt là số học sinh hiểu bài luôn chiếm tỉ lệ cao…Chính những  điều đó cho thấy hiệu quả cao của chuyên đề.

II. NỘI DUNG

 1. Thực trạng dạy tin học ở trường phổ thông.

Hiện nay việc giảng dạy tin học ở trường phổ thông cho thấy: Dạy học lí thuyết ở lớp học thiếu minh họa trực quan bằng chương trình cụ thể, dạy học thực hành thì giáo viên phải hướng dẫn từng học sinh, kiểm tra đánh giá thì phải làm việc với từng máy tính riêng lẻ.

Khi giảng dạy giáo viên phải giảng bằng phấn trắng, bảng đen mà không thể thực hiện 1 thao tác mẫu trên máy cho tất cả học sinh  cùng xem được. Vì vậy, khi đến lúc học sinh thực hành giáo viên rất vất vả đến hướng dẫn từng máy cho học sinh lại một lần nữa làm hiệu quả dạy và học không cao, mất thời gian và học sinh ít có thời gian thực hành hơn.

Mặt khác, chưa đến lượt học sinh thực hành phải ra ngoài lớp hoặc tập trung ở cuối lớp không theo dõi những bạn thực hành trước và gây ồn ào, ảnh hưởng đến lớp học. Do đó kết quả điểm thi cuối kì rất thấp

Chính vì những điều này chúng ta cần tìm ra một giải pháp khắc phục những điều trên, qua quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm và ứng dụng phần mềm netop school trong giảng dạy tin học đã cho thấy đây là một giải pháp tốt.

 1. Sử dụng phần mềm netop school trong giảng dạy.

    1. Chuẩn bị môi trường cài đặt phần mềm.

Để cài đặt phần mềm và sử dụng nó ổn định ta cần chuẩn bị những vấn đề sau:

  • Các máy tính cài hệ điều hành win XP trở lên.

  • Các máy tính phải kết nối với nhau tạo thành mạng LAN ngan hàng.

  • Địa chỉ IP của các máy đều phải cùng lớp, tốt nhất nên dùng IP tỉnh.


    1. Hướng dẫn cài đặt.

  1. Cài đặt Netop school Teacher trên máy dành cho giáo viên (Server)

    - Sau khi kích hoạt file cài đặt Teacher, giao diện cài đặt xuất hiện:

     

- Tại cửa sổ đầu tiên, bạn hãy nhấn NEXT → Chọn I accept the terms in the license agreement → Nháy NEXT để tiếp tục.

                

- Trong hộp thoại như hình trên, bạn gõ vào tên người cài đặt chương trình, tên trường và số máy đăng kí sử dụng → Nháy vào nút lệnh TIPICAL

       

- Tại màn hình thiết lập tường lửa, ta đánh dấu check vào ô trống rồi nháy NEXT  → Cửa sổ cài đặt đã sẵn sàng → Nháy vào nút INSTALL

      

- Sau đó nháy FINISH là xong.

         

- Ở cửa sổ trên, bạn nháy NEXT để tinh chỉnh cấu hình mạng cho chương trình. Bước 1, bạn gõ tên trường tại ô Class name, chọn Standard full – feature set và nháy NEXT

      

- Sang cửa sổ này, bạn chọn Computer name để sau này ta dễ theo dõi và nhận biết các máy của học sinh. Ở bước 3, ta chon TCP/IP như hình và tiếp tục nháy NEXT

       

- Cuối cùng ta cứ để mặc định và nháy NEXT và sang cửa sổ tiếp thì nháy FINISH . Lúc này, trình Netop school Teacher sẽ hiện ra.

  • Cài đặt Netop school Student  trên máy dành cho học sinh (Client)

- Bạn thực hiện cài đặt trên tất cả các máy học sinh.

- Sau khi kích hoạt file cài đặt student, giao diện cài đặt xuất hiện

    

- Tại cửa sổ đầu tiên, bạn hãy nhấn NEXT → Chọn I accept the terms in the license agreement → Nháy NEXT để tiếp tục.

     

- Trong hộp thoại như hình trên, bạn gõ vào tên người cài đặt chương trình, tên trường và số đăng kí sử dụng → Nháy vào nút lệnh TIPICAL

    

- Tại màn hình thiết lập tường lửa, ta đánh dấu check vào ô trống rồi nháy NEXT  → Cửa sổ cài đặt đã sẵn sàng → Nháy vào nút INSTALL

     

- Sau đó nháy FINISH là xong.

     

- Ở cửa sổ như hình trên, bạn nháy NEXT để tinh chỉnh cấu hình cho chương trình. Tại bước 1, bạn cứ chọn 3 ô đầu tiên như hình minh họa và tiếp tục nháy NEXT.

     

- Ở bước 2, bạn nhập vào tên trường tại ô connect to class(lưu ý phải đặt giống tên đã đặt ở Netop School Teacher ). Tại bước 3 cứ đễ TCP/IP và nháy NEXT

     

III. CÁCH SỬ DỤNG CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH TRONG NETOP SCHOOL:

1. Trình diễn bài giảng:

Đây là 1 tính năng đặc biệt của Netop School Teacher cho phép học sinh quan sát những gì giáo viên thực hiện trên máy. Các thao tác trên máy giáo viên sẽ được hiển thị trên các màn hình của máy học sinh

                                  

- Chọn vào biểu tượng Details trên thanh công cụ bên trái màn hình → rê chuột chọn tất cả các máy của học sinh và nhấn vào biểu tượng Demonstrate.

- Để ngưng trình diễn thông tin từ máy giáo viên, bạn hãy nhấn vào nút lệnh End Session trên thanh điều khiển của Netop School Teacher.

                              

2. Giám sát màn hình máy học sinh:Tính năng này giúp giáo viên có thể theo dõi các hoạt động học tập của học sinh từ máy giáo viên mà không cần đi giám sát từng máy.

- Để xem tổng quát tất cả các màn hình của các máy đang hoạt động, bạn hãy chọn Thumbnails trên thanh công cụ bên trái màn hình.

        

- Mỗi màn hình máy tính sẽ được hiển thị với 1 cửa sổ thu nhỏ. Giáo viên có thể quan sát hoạt động của học sinh thông qua các cửa sổ thu nhỏ này và có thể can thiệp ngay vào máy của học sinh.

3. Điều khiển máy học sinh:

Bạn sử dụng tính năng này để kịp thời giúp đỡ học sinh khi gặp khó khăn hoặc can thiệp vào máy của học sinh mà không cần đi đến tận nơi.

- Cách đơn giản nhất và dễ dàng thực hiện là bạn có thể nhấp đúp chuột vào máy cần điều khiển cả ở hai chế độ DetailsThumbnails.

- Để kết thúc điều khiển máy học sinh, bạn hãy nhấn nút End Session trên thanh điều khiển của Netop School Teacher.

                      


4. Tắt máy đồng loạt các máy học sinh:

Khi buổi học kết thúc, để giảm thiểu thời gian đến tắt máy (shutdown) từng máy, bạn hãy sử dụng tính năng tắt máy đồng loạt các máy.

- Sử dụng rê chuột và chọn tất cả các máy đang hoạt động tại cửa sổ Details → nhấn vào nút lệnh  Commands → chọn biểu tượng shutdown.

       

Đến đây, chúng ta đã hoàn thành xong phần tìm hiểu về chương trình Netop school. Chương trình này còn rất nhiều tính năng khác (giao bài tập cho học sinh, Khóa các kết nối Internet, hoặc giới hạn truy cập Internet , Trao đổi hai chiều giữa giáo viên và học sinh thông qua chức năng Chat hoặc Message, Quay phim màn hình, trình diễn video hoặc Audio trên máy học sinh.…). Trong quá trình sử dụng bạn hãy khám phá thêm.

VI. KẾT LUẬN CHUNG VÀ KIẾN NGHỊ:

Đây không phải là chuyên đề mới và cũng không mang tính tuyệt đối trong việc giảng dạy nhưng nếu điều này được áp dụng thì kết quả học tập của các em sẽ được tiến bộ hơn nhiều, công việc giảng dạy của giáo viên Tin học sẽ bớt nhọc nhằn hơn. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các chức năng này ứng dụng vào việc giảng dạy để hoàn thiện hơn chuyên đề này và gởi đến quý đồng nghiệp mong được góp ý.

Đà Lạt, tháng 12 năm 2017

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông Báo

 

 

Tin mới nhất

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 613

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3793

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1105266