TRƯỜNG THCS & THPT TÂY SƠN

13:23 ICT Thứ hai, 27/03/2023

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động giáo dục » Đoàn - Đội

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN: THẦY NGUYỄN VĂN TRAI

Thứ tư - 09/06/2021 09:22
GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN: THẦY NGUYỄN VĂN TRAI

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN: THẦY NGUYỄN VĂN TRAI

 

Nếu có dịp đến Đà Lạt - Thành phố sương mù, thành phố của ngàn hoa, mời bạn dừng chân ghé thăm ngôi trường tôi đang công tác - Trường THCS&THPT Tây Sơn. Trường THCS&THPT Tây Sơn được thành lập theo quyết định số 1121/QĐ ngày 2/8/1993 của UBND tỉnh Lâm Đồng và khai giảng năm học đầu tiên ngày 5/9/1993.

Một ngôi trường ra đời chỉ là một trong những đứa con đầu lòng của bán công. Vốn liếng đi lên chỉ là những phòng học loang lỗ, xuống cấp của một ngôi trường tiểu học, số lượng thầy cô không nhiều. Học sinh mang đầy tự ti, phụ huynh ưu tư khi buộc phải đưa con em mình vào trường bán công. Rồi ngày tháng cứ đi qua, 5 năm, 10 năm, 15 năm và đến đầu năm 2012, UBND Tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định số 104/QĐ – UBND, ngày 16/01/2012 về việc chuyển trường THCS và THPT Tây Sơn, Đà Lạt sang loại hình trường công lập.

 

         Trải qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường thân yêu của tôi đã từng bước khẳng định vị thế của mình trước Đảng và nhân dân, xứng đáng là cơ quan giáo dục tin cậy của thành phố Đà Lạt nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung. 

         Từ nơi đây, dưới sự chăm sóc, giáo dục của các thầy cô giáo, biết bao thế hệ học trò đã ra trường, đem sức trẻ và trí tuệ đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Sự thành công, lớn mạnh của nhà trường hôm nay được vun trồng, xây đắp bằng tâm huyết, bằng mồ hôi và công sức, bằng ý chí và nghị lực, bằng niềm tin của thầy và trò. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học 

 

sinh, phụ huynh đều là những viên gạch quý để xây nên một ngôi trường - một môi trường giáo dục của thời kỳ đổi mới. 

 

Để đạt được những kết quả trong sự nghiệp trồng người đó, chúng ta không thể không kể đến những người thầy, người cô luôn thầm lặng trồng hoa cho đời. Và trong những người thầy, người cô đó, tôi muốn chia sẻ với các bạn về một tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực trong đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nhà trường. Đó là thầy Nguyễn Văn Trai – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường. Hơn ba mươi năm, thầy vẫn tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò tri thức đưa bao thế hệ học trò đến bến bờ tương lai.

 

Hình ảnh Thầy Nguyễn Văn Trai trong HNCBCCVC năm học 2019-2020

 

 

Thầy Nguyễn Văn Trai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung cát trắng, xuất thân trong một gia đình thuần nông song với tình thương yêu của gia đình, sự quyết tâm vươn lên học tập, thầy đã chọn theo con đường nhà giáo. Như Giáo sư - Viện sĩ, TSKH, Nhà giáo ưu tú Đinh Văn Nhã đã viết:

             Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

                 Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

                Có một nghề không trồng cây trên đất

                Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

                                                                               ( Trích  bài thơ “Có một nghề như thế”)

 Năm 1986, Thầy tốt nghiệp Đại học Đà Lạt với chuyên ngành sư phạm Toán và được phân công về công tác tại trường Chuyên Thăng Long – Đà Lạt. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề từ sâu thẳm, thầy cùng với đội ngũ giáo viên của trường đã dìu dắt nhiều thế hệ học sinh đạt những thành tích đáng tự hào, số lượng các em đạt học sinh giỏi Quốc gia, Olympic, học sinh giỏi tỉnh… hàng năm đều rất cao. Năm học 1993 – 1994, thầy đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; năm học 2003 – 2004 được Bộ trưởng Bộ GDĐT trao tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục và UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen. Với uy tín của một giáo viên giàu kinh nghiệm, sáng tạo và giàu năng lực quản lí, năm 2002, Sở giáo dục và đào tạo Lâm Đồng đã bổ nhiệm thầy làm Phó hiệu trưởng trường Chuyên Thăng Long – ngôi trường mũi nhọn của tỉnh.

 

         Tháng 4 năm 2011, thầy được điều động về ngôi trường mà tôi đang công tác - trường THCS&THPT Tây Sơn. Có nhiều thử thách, khó khăn ở một ngôi trường với 02 cấp học (cấp THCS và cấp THPT) số học sinh đông, đội ngũ lớn, chất lượng học sinh đầu vào chưa đồng đều, còn nhiều hạn chế. Nhưng với lòng tận tụy, kiên trì, sự học hỏi có chọn lọc để áp dụng phù hợp với hoạt động giáo dục của nhà trường, thầy đã cùng với ngôi trường Tây Sơn đạt nhiều bước tiến đáng kể: từ năm học 2012 - 2013, trường chuyển sang loại hình trường công lập, chất lượng giáo dục được nâng cao rõ nét, không thể không kể đến công lao của thầy trong vai trò Phó Hiệu trưởng.

        Tháng 10 năm 2012, thầy nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng trường Tây Sơn - một công việc mới, thử thách mới.

Với cương vị là một Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy không ngừng học hỏi, đổi mới sáng tạo trong công tác quản lí; chú trọng xây dựng môi trường sư phạm khang trang sạch đẹp, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Vượt qua những khó khăn ban đầu, trong các năm học qua,  nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ tích cực của Ban đại diện CMHS, nhà trường đã xây dựng cơ sở vật chất nhanh chóng, kịp thời đáp ứng sự gia tăng không ngừng số lượng học sinh. Hiện tại trường có 35 phòng học với đầy đủ máy chiếu, 02 phòng thí nghiệm - thực hành, 04 phòng tin học và 01 phòng bộ môn. Hội trường có sức chứa khoảng 300 chỗ ngồi. Hệ thống điện, nước, kính cửa bị hư hỏng được sửa chữa thay thế kịp thời. Nhà trường trang bị máy in, máy vi tính có nối mạng internet cho bộ phận Văn phòng, các bộ phận chức năng … ngày càng hoàn thiện nhằm phục vụ tốt nhất công tác dạy và học của trường.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên gồm 121 người, trong đó có 04 cán bộ quản lí, 53 giáo viên cấp THPT, 56 giáo viên cấp THCS, 08 nhân viên và hơn 2.400 học sinh. Dưới sự lãnh đạo của thầy, thầy và trò trường THCS&THPT Tây Sơn đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Đảng bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; Trường được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận Tập thế Lao động xuất sắc; Công đoàn đạt vững mạnh cấp tỉnh nhiều năm liền, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh hai lần được Trung ương  Đoàn tặng bằng khen, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh luôn được đánh giá cao. 

Trường: đạt Tập thể lao động  xuất sắc các năm học 2013-2014, 2014-2015, 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019, được UBND Tỉnh tặng Cờ thi đua năm học 2014-2015, 2017-2018 và Bằng khen 2018-2019, Bằng khen của Bộ trưởng BGD&ĐT về thành tích: Đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học giai đoạn 2012-2016; Bằng khen của Bộ trưởng BGD&ĐT về thành tích: Đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển 1993-2018.

 

 

 Năm học 2018 – 2019, trường được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; có 03 giáo viên được UBND tặng bằng khen; 03 giáo viên được Sở GDĐT khen; 12 cán bộ, giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…Tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt tăng trên 90%; tỷ lệ đậu Tốt nghiệp THCS đạt 100%, THPT đạt trên 99%, có 41 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 18 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. 

Những đóng góp to lớn của thầy cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường cũng được ghi nhận. Năm học 2011 – 2012, thầy được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; 

 Năm học 2013 – 2014 nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

 Năm học 2014 -2015 nhận bằng khen Giải thưởng khuyến học của tỉnh Lâm Đồng; năm học 2015 -2016; 2016 -2017 nhận bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Lâm Đồng; năm học 2017 -2018 nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo và Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Năm học 2018 - 2019 tiếp tục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen. Năm học 2019-2020 được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những thành tích của tập thể nhà trường, cá nhân thầy đạt được phần nào đã thể hiện sự cố gắng không ngừng nghỉ của thầy nói riêng và tập thể sư phạm trường Tây Sơn nói chung.

Thầy tôi vậy, vẫn lặng thầm quan tâm, sẻ chia với đồng nghiệp, đồng chí, phụ huynh và học sinh những khó khăn, vướng mắc trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn mỉm cười động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Là người truyền cảm hứng tích cực sống, học tập và làm việc cho những thành viên khác trong trường. 

 

Hình ảnh Thầy Nguyễn Văn Trai (ngoài cùng bên trái) trao số tiền quyên góp của tập thể CBGVNV và học sinh cho bố của em Kim Chi bị bệnh hiểm nghèo năm học 2019-2020.

 

 

 

Thầy cũng đi đầu gương mẫu trong mọi hoạt động của nhà trường, thường xuyên học tập, bồi dưỡng, phát triển nghiệp vụ; tác phong làm việc khoa học. Với phương châm chú trọng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; đẩy mạnh hoạt động mũi nhọn của nhà trường, thầy và trò trường Tây Sơn đang cố gắng không ngừng để ngày càng gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.

        Mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước song thầy vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh.

       Hội đồng sư phạm nhà trường đều quý mến thầy, bởi thầy là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, sáng tạo, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm; có tác phong giản dị, luôn yêu thương hòa nhã, gần gũi và thân thiện. Thầy xứng đáng là một Hiệu trưởng, một nhà giáo tiêu biểu, tâm huyết, mẫu mực để chúng ta học tập và noi theo.

 

 

 

 

 

 

 

                                      


       DANH HIỆU THI ĐUA, HÌNH THỨC ĐÃ ĐƯỢC KHEN THƯỞNG

1. Danh hiệu thi đua

 

Năm học

Danh hiệu thi đua

Số, ngày, tháng, năm của quyết định công nhận danh hiệu thi đua; cơ quan ban hành quyết định

2014 - 2015

Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

QĐ số 2569 /QĐ-SGDĐT ngày 14/8/2015 của GĐ Sở GD&ĐT 

2015 - 2016

Lao động tiên tiến

QĐ số 33 /QĐKT-TS ngày 29/9/2016 của  Trường THCS&THPT Tây Sơn 

2016 – 2017

Lao động tiên tiến

QĐ số 27 /QĐKT-TS ngày 25/9/2017 của  Trường THCS&THPT Tây Sơn 

2017 – 2018

Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

QĐ số 1069 /QĐ-SGDĐT ngày 14/8/2018 của GĐ Sở GD&ĐT 

2018 - 2019

Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

QĐ số 923 /QĐ-SGDĐT ngày 09/8/2019 của GĐ Sở GD&ĐT 

2. Hình thức khen thưởng

Năm học

Hình thức khen thưởng

Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng; cơ quan ban hành 

quyết định

2014 - 2015

Giải thưởng Khuyến học tỉnh Lâm Đồng

Số 47/QĐ-KHLĐ  ngày 14/11/2014 của Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng

2015 - 2016

Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng

Số 98/QĐ-LĐLĐ  ngày 14/7/2015 của BCH LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng

2016 – 2017

Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng

Số 141/QĐ-LĐLĐ  ngày 08/8/2017 của BCH LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng

2017 – 2018

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Số 4079/QĐ-BGDĐT  ngày 07/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

 

Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam 

Số 1836/QĐ-TLĐ  ngày 29/10/2018 của Tổng LĐLĐ Việt Nam

 

Giấy khen Nhà giáo tiêu biểu năm 2018

QĐ số 894/QĐ-SGDĐT ngày 14/11/2018 của GĐ Sở GD&ĐT 

2018 - 2019

Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam 

Số 1361/QĐ-TLĐ  ngày 14/8/2019 của Tổng LĐLĐ Việt Nam

2019-2020

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

QĐ số: 1271/QĐ-BGDĐT ngày 20/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo


  1. Thông tin về tác giả:

 

Họ và tên: Trần Trương Bích Huyền

Ngày tháng năm sinh: 14/04/1971

Địa chỉ công tác hiện nay: THCS&THPT Tây Sơn – Đà Lạt

Điện thoại, email: 0919287080 - bichuyentvts@gmail.com

 

   2. Thông tin về thầy/cô giáo  hoặc cơ sở giáo dục được viết đến trong tác phẩm dự thi:

Họ và tên: Nguyễn Văn Trai

Ngày tháng năm sinh: 20/12/1962

Địa chỉ công tác hiện nay: THCS&THPT Tây Sơn – Đà Lạt

Điện thoại, email: 0919066110 – nguyenvantrai61@gmail.com

3. Tên cơ sở giáo dục: THCS&THPT Tây Sơn - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Địa chỉ và các thông tin liên lạc: 01 – Nhà Chung – Phường 3 – Đà Lạt

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông Báo

 

 

Tin Mới Nhất

Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 2160

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82521

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3360019