06:24 ICT Thứ tư, 22/05/2019

Thứ tư - 16/11/2016 13:17
Hà Tuệ San – lớp trưởng 7A2 - Năm học 2016-2017

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH CỦA LỚP 7A2

Em đang học tập ở lớp 7A2 của trường Tây Sơn. Một lớp học được nhà trường cùng  các thầy cô đánh giá cao về khả năng cũng như ý thức. Thật đúng như vậy, 46 sở thích, 46 ước mơ và khát vọng, 46 gương mặt và  tính cách khác nhau, nhưng mỗi người đều biểu hiện mình là những người học trò năng động. Nhưng có một người mà em ấn tượng nhiều hơn, đó là bạn Hà Tuệ San – lớp trưởng, cũng là một tấm gương điển hình của lớp em.

Bạn Hà Tuệ San được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều  điều kiện thuận lợi. Bạn được gia đình chăm chút rất chu đáo cho việc học, nhưng dù vậy, bạn vẫn không ỷ lại vào gia đình. Bạn tự lập trong mọi việc. Ba mẹ vắng nhà thường xuyên vì công việc , sự chăm lo, che chở ngày một giảm dần. Nhưng không vì thế mà bạn sao nhãng. Năm lớp ba, bạn chuyển từ Sài Gòn lên Đà Lạt học. Cuộc sống không tiện nghi, đổi khí hậu, đổi môi trường học tập và vui chơi. Phải chăng rất khó để bạn hoà nhập được. Bạn vào học ở trường Đoàn Kết, một ngôi trường không gọi là quá giỏi của thành phố, cơ sở vật chất cũng thiếu thốn nhiều. Em nghĩ để thích nghi có lẽ là hơi khó đối với bạn. Vậy mà bạn thích nghi được nhanh hơn em tưởng. Hồi đó, trường Đoàn Kết đánh giá học sinh qua số điểm ở các cuộc thi như IOE hay VIOLYMPIC. Thời gian bạn vào trường cũng là lúc các vòng thi đầu tiên được mở. Em cứ nghĩ chắc bạn sẽ không thi đâu bởi vì cách học bạn còn chưa thích nghi được mà. Không ngờ, chỉ vài ngày sau, tên bạn đã lên được đầu bảng xếp hạng, xếp trên cả những bạn học cực kỳ giỏi của khối. Sau đó vài ngày, lớp em được học chung với lớp bạn ấy. Lúc vào đầu giờ, bạn ấy đứng lên và hô các bạn đứng chào thầy cô. Em rất sững sờ vì đó là công việc của lớp trưởng, không phải của tổ viên mà đặc biệt là học sinh mới, qua trao đổi với một số bạn khác, em ngạc nhiên biết được do thành tích học tập ở trường cũ cộng với sự tự tin của mình mà bạn ấy đã được cô tín nhiệm trao cho chức lớp trưởng  thay cho bạn lớp trưởng cũ đã chuyển đi. Trong tiết học, bạn đã không còn mang tâm  thế của một học sinh mới mà thay vào đó, bạn khoác lên sự bản lĩnh, tài năng của một học sinh giỏi, sự thông minh, nhanh nhẹn khi đã tìm hiểu bài từ trước, bạn làm các thầy cô lẫn các bạn học ở dưới đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Chuông reo hết tiết, em gặp bạn để trao đổi. Bạn càng làm em nể phục hơn về cách dùng từ sắc bén, lời nói dứt khoát thể hiện sự thông minh, tinh nhạy của một cán sự lớp. Thời gian qua đi, kết quả của bạn tiến bộ theo từng kỳ học. Năm lớp bốn, bạn được có tên trong danh sách Ban chỉ huy liên đội với chức Liên đội phó. Với kết quả đấy, năm lớp năm bạn bước lên bục nhận chức vụ Liên đội trưởng trường Tiểu học Đoàn Kết với vẻ mặt tự tin và hãnh diện. Ở nhiệm vụ Liên đội trưởng, bạn dẫn dắt tập thể ngày một đi lên,các giải thưởng ngày một nhiều, đặc biệt là giải ba nhảy EROBIC toàn tỉnh. Đây là một giải thưởng  không nhỏ đối với Trường Đoàn Kết. Cuối năm,  bạn nhận phần thưởng học sinh toàn diện xuất sắc nhất trường và đại diện cho hơn 750 học sinh Trường Đoàn Kết phát biểu trong lễ tổng kết. Bài thuyết trình của bạn đã được sự hưởng ứng vô cùng tích cực từ phía phụ huynh và cán bộ giáo viên nhà trường.

Lên cấp hai, may mắn, em được học cùng bạn ấy. Bạn tiếp tục phát huy được khả năng của mình trong nhiệm vụ lớp trưởng. Bạn là lớp trưởng của lớp chuyên Anh đầu tiên, một lớp học sinh giỏi cả nam lẫn nữ nhưng không ai quan tâm đến hoạt động phong trào. Biết thế, bạn không nản lòng, bạn từng bước dẫn tập thể 7a2 đi lên trong các hoạt động phong trào. Lời nói của bạn luôn có sức thuyết phục to lớn đối với chúng em. Lần ấy có hoạt động ngoại khóa Ngữ văn, bạn đã biên đạo cho chúng em vở kịch “Sự tích cây vú sữa” và giành giải nhất toàn trường, thắng cả chị khối 9. Đây là một kết quả không nhỏ đối với một tân binh nhà trường. Bạn chia sẻ với chúng em những kinh nghiệm trong học tập mà bạn đã đúc kết được trong nhiều năm qua. Tuy tham gia nhiều hoạt động, đảm nhiệm nhiều công việc nhưng bạn ấy không hề xao nhãng việc học. Bạn vẫn học bài, làm bài đầy đủ trước khi đến lớp. Lúc nào bạn cũng giữ vị trí đầu lớp về tất cả các môn học, riêng môn Anh văn, bạn đạt điểm trên 9.5 nhờ vào việc học tiếng anh qua các bộ phim trên TV. Còn các môn khác, bao giờ bạn cũng trên điểm 9.

Nhờ sự dẫn dắt của bạn, lớp em tuần nào cũng đứng nhất trong phong trào học tập. Cuối năm, lớp em đứng thứ năm toàn trường và đứng nhất toàn khối, được thưởng một số tiền nhưng bạn đã dành toàn bộ số tiền cho cả lớp liên hoan.  Cuối năm, bạn đạt điểm trung bình 9,5, xếp vị thứ 2 toàn khối 6. Tuy không là học sinh suất sắc của khối nhưng cũng đủ để bạn giữ vị trí đầu bảng của lớp em.

Thành quả mà bạn gặt hái được hôm nay chính là hoa thơm quả ngọt mà thầy cô đã dày công vun xới, là bông hoa ngát hương trong vườn hoa muôn màu sắc của ngôi trường này, là kết quả xứng đáng với những gì bạn đã cố gắng trong bao ngày qua. Bạn không những đem lại niềm tự hào cho bản thân mà cho cả tập thể lớp em, cho thầy cô giáo và ba mẹ bạn. Hi vọng rằng bạn sẽ tiếp tục phát huy khả năng của mình, tiếp tục dẫn dắt cho tập thể lớp ngày một tiến bộ trong những năm tiếp theo.

Các bạn học sinh thân mến ! Qua chia sẻ về tấm gương điển hình trong học tập của bạn  Hà Tuệ San, hi vọng các bạn hãy biết trân trọng những gì mình đang được hưởng, biết quý trọng và dành thật nhiều thời gian cho việc học. Bởi khi còn trẻ nếu không chịu khó học tập thì sau này lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích - Học tập là để mỗi chúng ta có nghề nghiệp và cuộc sống tốt hơn trong tương lai. Trái đất luôn vận động, vạn vật càng không là bất biến, những gì chúng ta thu nhận được hôm nay ngày mai đã không còn là mới mẻ, vì thế việc học tập là việc cần làm suốt đời. Chúc các bạn học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi đạt thành tích cao nhất trong những kì thi tới !​