03:43 ICT Chủ nhật, 28/11/2021

Trang nhất » Tin Tức » Gương Điển Hình Tiên Tiến

Nguyễn Thị Mỹ Nhàn, lớp 11B1 (Năm học 2016-2017)

Thứ ba - 15/11/2016 10:32
Nguyễn Thị Mỹ Nhàn, lớp 11B1 (Năm học 2016-2017)

Nguyễn Thị Mỹ Nhàn, lớp 11B1

Benjamin Franklin đã từng nói : “ Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”. Trong cuộc sống xô bồ và náo nhiệt, vẫn còn những cảnh đời khó khăn. Nhưng điều đáng khâm phục ở trong những con người ấy là ý chí, nghị lực, luôn phấn đấu vươn lên. Là học sinh như chúng ta, không phải ai cũng có điều kiện tốt để học tập. Nhưng có những bạn lại cố gắng vươn lên vượt qua mọi trở ngại để có thể tiếp bước trên con đường học vấn, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta noi theo học tập. Tôi có biết một tấm gương không xa, đó là người bạn thân của tôi – Nguyễn Thị Mỹ Nhàn, học sinh lớp 11B1, trường THCS-THPT Tây Sơn. Cậu ấy là học sinh giỏi xuất sắc được thầy cô, bạn bè yêu mến và cũng là một người đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Nhàn sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Mẹ cậu ấy bị khuyết tật về chân, không thể lao động nặng, chỉ có thể ở nhà may sửa quần áo. Ba cậu ấy kiếm tiền nhờ vào công việc bán vé số. Gia đình lại có hai chị em đang trong tuổi ăn tuổi học. Cuộc sống ở phòng trọ của gia đình Nhàn bấp bênh. Là một người con hiếu thảo, ngoan ngoãn, không đành lòng nhìn bố mẹ mình vất vả, Nhàn cố gắng học thật giỏi để thoát khỏi cảnh nghèo nàn. Ở trường, vượt qua hoàn cảnh gia đình, Nhàn quyết tâm, không nản chí trong học tập. Trên lớp, Nhàn luôn chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài, học thuộc luôn kiến thức mới ở trên lớp để tối về chỉ cần ôn lại bài và trau dồi thêm kiến thức nâng cao. Không những thế, cậu ấy rất tích cực hăng hái tham gia phát biểu, xây dựng bài. Cậu ấy là một học sinh gương mẫu nữa đấy. Bạn nào học còn yếu, chưa nắm được kiến thức, Nhàn sẽ sẵn sàng kèm cặp, giúp đỡ ngay. Tôi còn nhớ khi tôi bị ốm nặng, phải ở nhà, không đi học được, cô bạn đáng yêu đó đã đến nhà hỏi thăm, động viên và giảng bài lại cho tôi, hướng dẫn tôi làm bài tập rất tỉ mỉ, chi tiết. Cứ nghĩ mình nghỉ một buổi học là mất đi rất nhiều kiến thức mới, bổ ích nhưng thật vui khi những kiến thức đó được Nhàn truyền đạt lại. Đây cũng có lẽ là ấn tượng sâu sắc nhất của tôi đối với Nhàn. Nhờ sự nổ lực trong học tập, Nhàn nhận được rất nhiều học bỗng của trường và của thành phố, đều đó giúp ích không nhỏ đối với hoàn cảnh gia đình cậu ấy. Mới đây thôi, Nhàn nhận được học bổng Hoa Sen. Nhìn khuôn mặt hạnh phúc của cậu ấy, tôi mới hiểu được câu nói: “ Không có bí mật nào trong việc thành công cả, đơn giản chỉ là làm việc nhiều giờ và đổ mồ hôi.” Nhàn không chỉ là trò giỏi, mà là còn một người con ngoan trong gia đình. Ở nhà, cậu ấy vừa tự chăm lo bản thân, vừa giúp đỡ mẹ hoàn thành những công việc nhà, giảng giải bài học cho em . Những việc làm ấy cũng đã cho thấy Nhàn là một đứa con hiếu thảo biết nhường nào. Gặp gỡ Nhàn, chúng ta sẽ dễ nhận thấy ở cậu ấy một thái độ ngoan ngoãn, lễ phép và lịch sự với tất cả mọi người. Bất kì hoạt động nào do nhà trường đề ra bạn cũng tham gia rất hăng hái từ ủng hộ sách vở, quần áo cho đông bào lũ lụt, đóng góp sách, truyện cho tủ sách của thư viện cho đến phong trào Kế hoạch nhỏ nộp lon bia ,giấy báo,… mặc dù nhà cậu ấy còn nhiều khó khăn. Dù cho hoàn cảnh gia đình như vậy nhưng cậu ấy luôn là học sinh giỏi suốt nhiều năm liền – một điều đáng mơ ước đối với mỗi học sinh. Nhàn khiến cho ba mẹ thầy cô vô cùng tự hào.

Nguyễn Thị Mỹ Nhàn là một tấm gương sáng cho lớp chúng tôi noi theo và học tập, là người con ngoan, trò giỏi, là cháu ngoan Bác Hồ, là người công dân có ích cho xã hội. Mặc dù sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó nhưng không vì thế mà tự ti, ngược lại đó còn là động lực để Nhàn luôn cố gắng học tập, nuôi dưỡng ước mơ của mình. Không chỉ có Nhàn mà còn nhiều bạn học sinh nghèo khó khác ở ngoài kia, tôi muốn nói với các bạn rằng: hãy sống và nổ lực phấn đấu hết sức mình để rồi một ngày nào đó, cuộc đời sẽ nở nụ cười tươi chào đón, và biết đâu vào một ngày không xa, ước mơ nhỏ bé của các bạn sẽ trở thành hiện thực.

Trường THCS-THPT Tây Sơn

Họ và tên : Huỳnh Thị Kim Dung                    Lớp : 11B1