TRƯỜNG THCS & THPT TÂY SƠN

13:49 ICT Thứ hai, 27/03/2023

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động giáo dục » Hoạt Động Của Học Sinh

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA “ NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 5 NĂM 2018 ” với Chủ đề: “ Sách với gia đình”

Thứ ba - 24/04/2018 15:57
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA   “ NGÀY SÁCH VIỆT NAM  LẦN THỨ 5 NĂM 2018 ”  với Chủ đề: “ Sách với gia đình”

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA “ NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 5 NĂM 2018 ” với Chủ đề: “ Sách với gia đình”

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA

 “ NGÀY SÁCH VIỆT NAM  LẦN THỨ 5 NĂM 2018 ”

 

với Chủ đề: “ Sách với gia đình”

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc sách, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg  lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch số 550/KH-BTTTT ngày 28/2/2018 tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 trên toàn quốc. Qua đó, nhằm tiếp tục kế thừa và phát huy thành công của 4 lần tổ chức Ngày sách Việt Nam; xây dựng và hình thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân thông qua “Sách với gia đình”; tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội học tập.

         

Đọc sách là nhu cầu của tất cả mọi người, bởi lẽ sách là phương tiện học tập thuận lợi, giúp con người nâng cao nhận thức, hiểu biết.

Như A. Puskin đã nói: “ Đọc sách là cách học tốt nhất”.

 

Sách là kho tàng tri thức được đúc kết qua dòng thời gian của lịch sử mà nhân loại tạo ra, lưu lại, truyền cho các thế hệ sau. Đó là nguồn tri thức rất quan trọng và vô tận đối với tất cả mọi người, những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tích cực, giúp chúng ta tìm tòi và  biết được sự biến đổi về tâm hồn.

          Có lẽ không quá khi nói rằng, Sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng cần chinh phục. Mỗi một trang sách mở ra sẽ là một thế giới với biết bao điều kì diệu đang chờ. Đọc là việc quan trọng bởi khi bạn đọc cả thế giới sẽ mở ra trong bạn và đối với tâm trí mà nói, việc đọc cũng giống như việc bạn tập thể dục mỗi ngày. Và biết đâu một ngày nào đó, chính những cuốn sách hay mà bạn đã đọc qua sẽ là chìa khóa đưa bạn tới thành công, làm thay đổi cuộc đời của bạn.

Đọc sách hay cũng giống như trò truyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.

Như A. Gertxen đã nói:  Sách là di chúc tinh thần của thế hệ trước để lại cho thế hệ sau, là lời  khuyên của người già căn dặn thanh niên mới bước vào đời, là mệnh lệnh của người lính gác sắp hết phiên trao cho người đến thay phiên mình.

 Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.

 Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học từ trong cuộc sống và từ trong sách vở. Nếu đọc sách thường xuyên và có phương pháp khoa học thì kiến thức của mỗi người sẽ không ngừng mở rộng, nâng cao tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc khoa học, lòng yêu nghề nghiệp và có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời…Qua sách, chúng ta có thể trở về quá khứ, nhìn lại chính mình và rồi tiếp bước đến tương lai.

Trong hoạt động dạy học nói chung, cũng như việc giảng dạy và học tập lý luận chính trị nói riêng, đọc sách là một yêu cầu bắt buộc của hoạt động dạy học kể cả giáo viên và học sinh. Khi đọc sách ngoài mục đích chung là nâng cao sự hiểu biết… Tùy theo yêu cầu của công việc chung, mỗi người lại có những yêu cầu, mục đích và phương pháp riêng…

Sách suy cho cùng vẫn luôn có vị trí của nó trong mọi thời đại.

Việc đọc sách đối với trí tuệ cũng có tác dụng như tập thể dục đối với thân thể. (J. Addison)

          Ngạn ngữ Việt Namcó câu: Để vàng, để bạc không bằng để sách cho con.

Đối với học sinh trường THCS &THPT Tây Sơn, chúng ta không phải đi đâu xa để đọc sách vì đã có điểm đến là thư viện nhà trường với rất nhiều các đầu sách tham khảo về các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các loại sách tham khảo trong thư viện trường khá phong phú, đa dạng. Có thể giúp các em học sinh ôn luyện kiến thức phổ thông, kiến thức thi học sinh giỏi cũng như các tài liệu khác để cập nhật kiến thức, kỹ năng nâng cao trình độ  hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội…

Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách. (M. Montégne)

            Sách là kho tàng đã và đang cho ta trí tuệ và biến ta thành người có tri thức, học rộng, tài cao.( Khuyết danh)

Với tầm quan trọng của việc đọc sách như trên và với mong muốn giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát, sâu sắc hơn về văn hóa đọc; nhìn nhận, đánh giá việc đọc của chính bản thân mình để từ đó nâng cao ý thức đọc, đam mê đọc và đọc có văn hóa. Hy vọng rằng tất cả các em học sinh trong trường sẽ đến thư viện hàng ngày để mượn và đọc sách.

Hưởng ứng “ Ngày Sách Việt Nam” lần thứ 5 năm 2018; Thư viện phối hợp Đoàn, Đội trường THCS &THPT Tây Sơn tổ chức phát động “ Ngày Hội đọc sách” từ ngày 16/4 đến ngày 25/4/2018, phát động phong trào đọc sách trong Thư viện nhà trường; tổ chức phong trào thu gom, quyên góp sách giáo khoa, sách tham khảo, sách truyện cũ để ủng hộ và hỗ trợ các trường vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn ( bắt đầu từ ngày 16/4 đến ngày 25/4/2018) tới cán bộ, giáo viên,nhân viên và học sinh trong nhà trường. Và kế hoạch thực hiện đã được triển khai cụ thể, rất mong quý thầy cô chủ nhiệm hướng dẫn các em học sinh tích cực thực hiện.

Và nhân đây, tôi cũng xin báo cáo đánh giá sơ lược về các hoạt động của Thư viện trong lần tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 như sau:

- Tổ chức cho học sinh xem phim tư liệu về Bác Hồ và viết bài thu hoạch cảm nghĩ của bản thân về Bác Hồ sau  khi xem phim.

- Phối hợp với Đoàn trường tham gia Hội thi xếp sách nghệ thuật; kết quả đạt giải Ba.

- Phối hợp với Đội cho học sinh tham gia thi kể chuyện theo sách cấp thành phố; kết quả: đạt giải Ba

- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp phát động phong trào quyên góp sách giáo khoa cũ cho học sinh nơi vùng sâu, vùng xa; với số lượng: 1600 quyển

      - Phát động phong trào tặng sách cho tủ sách dùng chung của Thư viện được 369 quyển từ CB GV CNV và học sinh trong nhà trường.

Cuối cùng, tôi mong rằng mọi người chúng ta cùng nhiệt tình tham gia Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018, đề “ Ngày hội đọc sách” đạt nhiều thành quả.​

Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông Báo

 

 

Tin Mới Nhất

Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 2287

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82648

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3360146