TRƯỜNG THCS & THPT TÂY SƠN

13:37 ICT Thứ hai, 27/03/2023

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động giáo dục » Hoạt Động Của Học Sinh

Hưởng Ứng Ngày Sách Việt Nam - Năm 2017

Thứ hai - 24/04/2017 08:39
Hưởng Ứng Ngày Sách Việt Nam - Năm 2017

Hưởng Ứng Ngày Sách Việt Nam - Năm 2017

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc sách, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg  lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.

          Ngày Sách Việt Nam 21/4 hàng năm được tổ chức hàng năm nhằm:

 

          Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức của mọi người về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách của con người. Qua đó, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống con người, góp phần xây dựng một môi trường học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của xã hội. Đây cũng là cách để góp phần gìn giữ, bảo tồn nếp văn hoá đọc của người Việt.

 

 Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức xã hội, cán bộ giáo viên và học sinh đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam. Phát triển phong trào đọc sách trong cán bộ, giáo viên và học sinh, trong toàn trường, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của xã hội.

Đọc sách là nhu cầu của tất cả mọi người, bởi lẽ sách là phương tiện học tập thuận lợi, giúp con người nâng cao nhận thức, hiểu biết.

Như A. Puskin đã nói: “ Đọc sách là cách học tốt nhất”.

Sách là kho tàng tri thức được đúc kết qua dòng thời gian của lịch sử mà nhân loại tạo ra, lưu lại, truyền cho các thế hệ sau. Đó là nguồn tri thức rất quan trọng và vô tận đối với tất cả mọi người, những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tích cực, giúp chúng ta tìm tòi và  biết được sự biến đổi về tâm hồn.

Như A. Gertxen đã nói:  Sách là di chúc tinh thần của thế hệ trước để lại cho thế hệ sau, là lời  khuyên của người già căn dặn thanh niên mới bước vào đời, là mệnh lệnh của người lính gác sắp hết phiên trao cho người đến thay phiên mình.

 Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học từ trong cuộc sống và từ trong sách vở. Nếu đọc sách thường xuyên và có phương pháp khoa học thì kiến thức của mỗi người sẽ không ngừng mở rộng, nâng cao tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc khoa học, lòng yêu nghề nghiệp và có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời…Qua sách, chúng ta có thể trở về quá khứ, nhìn lại chính mình và rồi tiếp bước đến tương lai.

Trong hoạt động dạy học nói chung, cũng như việc giảng dạy và học tập lý luận chính trị nói riêng, đọc sách là một yêu cầu bắt buộc của hoạt động dạy học kể cả giáo viên và học sinh. Khi đọc sách ngoài mục đích chung là nâng cao sự hiểu biết… Tùy theo yêu cầu của công việc chung, mỗi người lại có những yêu cầu, mục đích và phương pháp riêng…

Sách suy cho cùng vẫn luôn có vị trí của nó trong mọi thời đại.

Việc đọc sách đối với trí tuệ cũng có tác dụng như tập thể dục đối với thân thể. (J. Addison)

Đối với học sinh trường THCS &THPT Tây Sơn, chúng ta không phải đi đâu xa để đọc sách vì đã có điểm đến là thư viện nhà trường với rất nhiều các đầu sách tham khảo về các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các loại sách tham khảo trong thư viện trường khá phong phú, đa dạng. Có thể giúp các em học sinh ôn luyện kiến thức phổ thông, kiến thức thi học sinh giỏi cũng như các tài liệu khác để cập nhật kiến thức , kỹ năng nâng cao trình độ  hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội…

Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách. (M. Montégne)

Với tầm quan trọng của việc đọc sách như trên và với mong muốn giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát, sâu sắc hơn về văn hóa đọc; nhìn nhận, đánh giá việc đọc của chính bản thân mình để từ đó nâng cao ý thức đọc, đam mê đọc và đọc có văn hóa. Hy vọng rằng tất cả các em học sinh trong trường sẽ đến thư viện hàng ngày để mượn và đọc sách.

Hưởng ứng “ Ngày Sách Việt Nam” lần thứ 4 năm 2017; Thư viện phối hợp Đoàn, Đội trường THCS &THPT Tây Sơn tổ chức phát động “ Ngày hội đọc sách” từ ngày 16/4 đến ngày 25/4/2017, phát động phong trào đọc sách trong Thư viện nhà trường; tổ chức phong trào thu gom, quyên góp sách giáo khoa, sách tham khảo, sách truyện cũ để ủng hộ và hỗ trợ các trường vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn ( bắt đầu từ ngày 16/4 đến ngày 25/4/2017) tới cán bộ, giáo viên,nhân viên và học sinh trong nhà trường. Và kế hoạch thực hiện đã được triển khai cụ thể, rất mong quý thầy cô chủ nhiệm hướng dẫn các em học sinh tích cực thực hiện.

Cuối cùng, chúng tôi mong rằng mọi người cùng Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 năm 2017, đề “ Ngày hội đọc sách” đạt nhiều thành quả.​

 

1/  Phát động trước toàn thể CB GV CNV và học sinh phong trào đọc sáchtại Thư viện nhà trường.

2/  Phối hợp với Đoàn Đội lên lịch tổ chức cho học sinh toàn trường xem phim tư liệu: Thân thế, cuộc đời, sự nghiệp hoạt động của Bác Hồ.

3/ Phối hợp với Đoàn tham gia Hội thi Xếp sách nghệ thuật Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Đạt giải Ba

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông Báo

 

 

Tin Mới Nhất

Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 2237

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82598

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3360096