TRƯỜNG THCS & THPT TÂY SƠN

11:09 ICT Thứ ba, 30/05/2023

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động giáo dục » Hoạt Động Của Học Sinh

THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ VÀ NGOẠI KHÓA SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM

Thứ sáu - 24/03/2023 16:06
THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ VÀ NGOẠI KHÓA   SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM

THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ VÀ NGOẠI KHÓA SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM

THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ VÀ NGOẠI KHÓA 

SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM


Thực hiện theo kế hoạch năm học đã được Ban giám hiệu nhà trường phê duyệt,  vào lúc 13 giờ 00’ ngày 16/03/2023, Tổ Ngữ văn THPT trường THCS và THPT Tây Sơn – Đà Lạt tổ chức buổi ngoại khóa "VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM"  cho toàn bộ học sinh khối 10. Mục đích của ngoại khóa nhằm tạo sân chơi lành mạnh, giúp các em có những hiểu biết thêm về văn học dân gian Việt Nam, hiểu sâu hơn về nội dung ý nghĩa của một số tác phẩm, hiểu sâu hơn kiến thức về chuyên đề Sân khấu khóa tác phẩm Văn học. Qua đó, các em sẽ yêu thích hơn bộ môn Ngữ văn cũng như yêu mến văn học, văn hóa của nước nhà.

Buổi ngoại khóa là kết quả của cả một quá trình tiếp nhận kiến thức từ Chuyên đề “Sân khấu hóa tác phẩm Văn học”. Từ việc học tập các kiến thức từ chuyên đề, các em tiến hành luyện tập thực hành nghiên cứu, chọn lựa các tác phẩm phù hợp gắn liền với Văn học dân gian Việt Nam. Nhờ sự cố vấn, giúp đỡ của các thầy cô dạy trực tiếp, các em biên kịch chuyển thể tác phẩm dân gian thành các kịch bản sân khấu gồm nhiều thể loại chèo, tuồng, kịch, hoạt cảnh,… và tập luyện từ tháng 12/2022. Trải qua hơn 2 tháng tập luyện, buổi ngoại khóa chính là nơi để các em thể hiện kết quả tập luyện các tiết mục, vừa là nơi để các em thể hiện năng lực hợp tác nhóm và năng lực diễn xuất của mỗi cá nhân. 

Phần đầu ngoại khóa là các báo cáo trình bày kết quả thực hiện sân khấu hóa của các lớp. 

Sau phần báo cáo quá trình thực hiện nhiệm vụ là phần trình diễn các tiết mục sân khấu dưới dạng hội thi với nhiều lớp tham gia dưới nhiều thể loại chèo, tuồng, kịch.  Tuy chỉ là các “nghệ sĩ nghiệp dư” thế nhưng các em đã diễn hết sức mình. Kỹ năng hợp tác nhóm để thực hiện được phát huy tích cực bằng nhiều tiết mục đặc sắc thuyết phục được các giám khảo. Trong đó có 3 vở diễn xuất sắc nhất là tuồng “ Nghêu, sò, ốc, hến” (10A1), kịch “Sự tích cây vú sữa” (10A4), kịch “Bó đũa” (10A3).

Buổi ngoại khóa là buổi trải nghiệm thực tế bằng chính tài năng, sức lực, tâm huyết và sự kết hợp giữa các kỹ năng kiến thức mà các em đã học liên quan đến Văn học dân gian và Chuyên đề 2: “Sân khấu hóa tác phẩm Văn học” trong chương trình lớp 10 mới. Buổi ngoại khóa cũng là cơ hội để các em giao lưu, học hỏi, rèn những phẩm chất, kỹ năng, kiến thức cần thiết theo định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Buổi ngoại khóa cũng là một minh chứng cho chuyên đề giáo dục STEM của tổ Văn THPT.

Một số hình ảnh sân khấu hóa trong ngoại khóa: 

Tuồng Nghêu, Sò, Ốc, Hến 


Kịch Sơn Tinh, Thủy Tinh

Chèo Thị Mầu lên chùa

Kịch Bó đũa

Chèo Thị Mầu lên chùa

Hoạt cảnh Tấm Cám

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông Báo

 

 

Tin Mới Nhất

Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88157

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3577654