TRƯỜNG THCS & THPT TÂY SƠN

15:11 ICT Thứ hai, 27/03/2023

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động giáo dục » Hội PHHS

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN : CÔ ĐÀM THỊ THU LOAN

Thứ tư - 09/06/2021 09:20
GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN : CÔ ĐÀM THỊ THU LOAN

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN : CÔ ĐÀM THỊ THU LOAN

Trong sự nghiệp trồng người của mình, tôi rất tâm huyết với câu nói: “Một thầy giáo tốt như một ngọn nến- ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”. Có một ngọn nến luôn cháy như vậy suốt bao nhiêu năm tại ngôi trường THCS & THPT Tây Sơn. Nếu bạn chưa tin vào điều đó thì hãy đến với trường THCS & THPT Tây Sơn – Thành phố Đà Lạt  - để tận mắt thấy một “ ngọn nến” như thế. “ Ngọn nến” tôi muốn nói đến đã thắp sáng ước mơ của bao nhiêu thế hệ học trò, đó chính là cô giáo Đàm Thị Thu Loan - người đồng nghiệp đáng kính của tôi.

Tháng 8 năm 2003, tôi được nhận quyết định về công tác tại trường Bán Công Tây Sơn – Đà Lạt nay là trường THCS & THPT Tây Sơn – Đà Lạt.Tôi đã được gặp cô tại ngôi trường nằm giữa lòng thành phố trong tâm trạng hồi hộp lo lắng của 1 giáo viên vừa ra trường được 2 năm. Vừa bước chân vào nghề và vào ngôi trường mới,tất cả mọi thứ với tôi rất mới lạ và bỡ ngỡ. Thật may mắn, trong thời gian đó, tôi đã được các đồng nghiệp, đặc biệt là cô giáo Đàm Thị Thu Loan trong tổ chuyên môn Toán – Lý – Hóa – Sinh THCS giúp đỡ và chỉ bảo nhiệt tình. Cô là người đầu tiên gặp gỡ riêng tôi để tâm sự, trao đổi, chia sẻ, gây niềm tin cho tôi và giúp tôi vững tâm bước vào nghề.

Những ngày đầu được tiếp xúc và làm việc với cô, tôi lại càng cảm phục cô hơn nữa. Cô kể: Nơi đầu tiên cô công tác là trường Quang Trung năm học 1989 . Cô đã tận tụy với công việc suốt những năm giảng dạy tại đây và cô luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao. Từ năm 1993 cô theo chân cô Trần Thị Ngọ rời trường Quang Trung đến công tác tại trường bán công Tây Sơn (nay là trường THCS & THPT Tây Sơn) cho đến nay, cô đã gắn bó với mái trường Bán Công Tây Sơn nay là trường THCS & THPT Tây Sơn. Trải qua hơn 25 năm, cô đã kiên trì chèo lái con thuyền chở biết bao thế hệ học trò cập đến bến bờ tri thức. Có những học trò của cô đã lập gia đình và đến nay con của họ lại được cô dạy dỗ. Họ rất vui mừng vì những thế hệ con em họ vẫn được cô dìu dắt và rèn giũa. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh thân yêu bằng cả tấm lòng, cả trái tim, hết mực quan tâm và yêu thương học trò.Cô giáo Đàm Thị Thu Loan  luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp dạy học mới để các em tiếp thu được bài học một cách hiệu quả nhất.

Trong công việc, cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say nhiệt tình. Cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền cô đạt các danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, cấp thành phố .Trong quá trình giảng dạy, cô không ngừng học hỏi và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân. Cô rất chú trọng đến công tác chuyên môn và luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng dạy học. Cô đã trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo và luôn nhận được sự tin yêu, kính trọng của phụ huynh và học sinh.

Cô không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Mỗi thầy giáo, cô giáo đều tìm cho mình một cách giảng dạy để truyền đạt cho học sinh dễ hiểu nhất, cô Đàm Thị Thu Loan luôn tâm niệm rằng: người giáo viên giỏi không phải chỉ là dạy để cho các em học sinh giỏi hiểu bài mà còn phải dạy cho các em học sinh đại trà nắm vững kiến thức từ thấp đến cao và tóm lược nội dung quan trọng của bài; dạy học sinh để sau này các em trở thành người “thực hành” chứ không phải là người “thừa hành”. Với cô, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh.

Tuỳ theo trình độ của học sinh mà cô đã nghiên cứu tìm tòi cách áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, đổi mới; sử dụng phương tiện, thiết bị dạy học phù hợp nhằm tạo nên những giờ học sinh động, giàu tính trực quan, có tính thời sự, thực tế, giúp học sinh dễ học, dễ nhớ, nhớ lâu, nhớ mãi nội dung bài học.Vì vậy, chất lượng giảng dạy hằng năm ở các lớp do cô giảng dạy đều đạt trên mặt bằng chung của khối.

Với tấm lòng sắc son với nghề,với những cống hiến không mệt mỏi cô đã nỗ lực không ngừng và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào khiến đồng nghiệp cảm phục, ngưỡng mộ: cô Đàm Thị Thu Loan đã tham gia ít nhất 2 lần hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố ,liên tục nhiều năm liền được công nhận là Công đoàn viên xuất sắc, Lao động tiên tiến cơ sở, Chiến sĩ thi đua cơ sở…

\


STT

THÀNH TÍCH

NĂM

1

Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 1992 – 1993

1993

2

Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 1998 – 1999

1999

3

Giấy khen của giám đốc sở GD và ĐT Tỉnh Lâm Đồng

2013

4

Giấy khen của chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng

2018

5

Giấy chứng nhận Lao động tiên tiến nhiều năm liền 

 

6

Giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền 

 

7

Giấy khen của công đoàn về danh hiệu “ giỏi việc trường – đảm việc nhà ”

 

Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn có sự sáng tạo. Cô nghiêm khắc nhưng lại rất tình cảm và gần gũi học sinh. Chính vì vậy mà lớp cô chủ nhiệm luôn có nề nếp tốt, chất lượng cao. Được hỏi về kinh nghiệm chủ nhiệm, cô chỉ cười và nói rằng cô dạy học sinh của mình  bằng tình yêu và lương tâm của người thầy. Với vai trò là tổ phó tổ chuyên môn , Cô giáo Đàm Thị Thu Loan  luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động…Đối với những học sinh yếu, cô có nhiều hình thức để  giúp đỡ các em như: kèm cho các em, động viên kịp thời khi có sự tiến bộ, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến… Nhờ đó mà các em học hành ngày càng tiến bộ. Không chỉ giỏi trong việc giúp đỡ các học yếu, cô còn có nhiều năm kinh nghiệm bỗi dưỡng học sinh giỏi.Nhiều năm liền,cô được giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý lớp 9,và đã đạt được những thành tích đáng khen ngợi.Đó là niềm vinh dự rất lớn của cả thầy và trò trường THCS & THPT Tây Sơn.

Để có được kết quả đó, cô đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Cô không ngừng trau dồi kiến thức, tìm hiểu tài liệu, đặc biệt là luôn say mê với công việc. Không khó để bắt gặp hình ảnh cô cùng với học trò của mình say sưa bên chiếc máy tính với những bài toán khó vào những khoảng thời gian chưa vào lớp, hay những khi mọi người đã ra về. Có lần tôi được nghe cô tâm sự: có những hôm cô đã lên giường đi ngủ mà không ngủ được vì trăn trở bài toán hóc búa chưa tìm ra cách giải hay để học sinh dễ hiểu. Niềm say mê với công việc đã giúp cô thành công và có được niềm vui mỗi ngày. 

Không chỉ giỏi trong công tác chuyên môn, cô Đàm Thị Thu Loan còn là tấm gương nhà giáo mẫu mực về đạo đức và nhân cách. Trong quá trình công tác, cô luôn đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, chia sẻ những khó khăn, niềm vui , nỗi buồn cùng các đồng nghiệp trong đó có tôi. Đáp lại sự tin yêu đó, cô luôn hết lòng vì các thành viên trong tổ, lợi ích của các thành viên luôn được cô đặt lên hàng đầu. Từ việc thăm hỏi khi ốm đau, rủi ro đến động viên mọi người vượt qua khó khăn hay chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy hoặc niềm vui với nhau, cô đều làm rất tốt,các thành viên trong tổ ai cũng kính trọng cô.

Trong thời đại 4.0 hiện nay có rất nhiều sự thay đổi,trong sự đổi mới đó có sự góp công không nhỏ của những người lái đò thầm lặng không quản khó nhọc ngày đêm, nhất là cô giáo Đàm Thị Thu Loan. Nhờ sự nhiệt tình, lòng yêu nghề, mến trẻ, cô luôn được đồng nghiệp quý trọng, được học sinh yêu quý. Cô giáo Đàm Thị Thu Loan xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để giáo viên và các thế hệ học sinh học tập và noi theo. Chúng tôi- những đồng nghiệp trẻ của tổ Lý–Hóa–Sinh THCS  đang tiếp bước cô - luôn tự hào vì có một người đồng nghiệp như thế, lan tỏa trong những đồng nghiệp trẻ một tình yêu nghề cháy bỏng.

Như nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết  “Trên những nẻo đường của tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em - người giáo viên nhân dân” - Giai điệu nhẹ nhàng của bài hát vang lên đâu đó làm tâm hồn tôi càng thêm phơi phới. Chúng tôi - những nhà giáo trẻ của tổ Lý–Hóa–Sinh THCS  đang tiếp bước con đường của các thế hệ đi trước - luôn tự nhủ sẽ noi theo tấm gương của cô giáo Đàm Thị Thu Loan, luôn cố gắng hết mình vì sự nghiệp trồng người, để xây dựng nền giáo dục của Đà Lạt nói riêng và của nước nhà nói chung ngày một đi lên.                                                                                    

                                                                                       NGƯỜI VIẾT    Đoàn Thị Trần Luyến  

Thông tin về tác giả:

Họ và tên: Đoàn Thị Trần Luyến  

Ngày tháng năm sinh: 11/03/1980

Địa chỉ công tác hiện nay: Trường THCS&THPT Tây Sơn – Đà Lạt

Điện thoại, email: 0949605875 - doantranluyen@gmail.com

   2. Thông tin về thầy/cô giáo  hoặc cơ sở giáo dục được viết đến trong tác phẩm dự thi:

Họ và tên giáo viên : Đàm Thị Thu Loan 

Địa chỉ liên lạc : trường THCS&THPT Tây Sơn – Đà Lạt

Điện thoại : 0987002351

Địa chỉ mail: thuloants@gmail.com


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông Báo

 

 

Tin Mới Nhất

Liên kết website

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2735

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 83096

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3360594