Dự án KHỞI NGHIỆP Sản phẩm handmade từ rác thải thân thiện với môi trường

Thứ ba - 22/10/2024 14:28
Dự án KHỞI NGHIỆP Sản phẩm handmade từ rác thải thân thiện với môi trường

Dự án KHỞI NGHIỆP
Sản phẩm handmade từ rác thải thân thiện với môi trường

1

Hiện nay ô nhiễm chất thải nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia đang phải đối mặt. Việc lạm dụng sử dụng sản phẩm nhựa, nhất là túi nilon và chai nhựa khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, điều đáng nói là việc phân loại, thu hồi, tái chế và xử lý rác thải nhựa còn hạn chế. Việc thu gom, tái chế và chôn lấp loại rác thải nhựa này đều ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và ô nhiễm môi trường.

Hiện tại trường học chúng em khoảng 3200 HS, mỗi ngày số lượng chai nước suối, nước ngọt, ly trà sữa dùng 1 lần thu gom khoảng trên 1000 đơn vị, ống hút khoảng 100 – 200 cái, giấy học sinh và các loại rác khác cần được phân loại và tái sử dụng

Lý do chúng em chọn đề tài: Sản phẩm handmade từ rác thải thân thiện với môi trường

• Tận dụng rác thải rắn: Nguyên liệu dễ tìm, số lượng lớn, đễ thu gom trong trường học, hộ gia đình, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nếu tái sử dụng không hết có thể làm kể hoạch nhỏ để có kinh phí phục các hoạt động có ý nghĩa và nhân văn như hỗ trợ các hoạt động Đoàn – Hội, chữ thập đỏ, giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường.

• Thúc đẩy lối sống bền vững, khuyến khích người dân thay đổi hành vi tiêu dùng, giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần.

• Mô hình câu lạc bộ đội nhóm nhằm giao lưu học hỏi và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Có thể nhân rộng, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ cũng như gia đình và các trường khác trên địa bàn hoặc rộng hơn nữa trên cả nước.

Về mặt Ý tưởng:

Chúng em sẽ phát triển các sản phẩm trang trí như chậu cây từ vỏ lon và đèn trang trí từ chai nhựa, mang đến sự sáng tạo và không gian xanh cho phòng học, khuôn viên nhà trường. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tạo ra các món quà lưu niệm độc đáo như móc khóa và hộp đựng đồ từ vật liệu tái chế. Một phần quan trọng của dự án là tổ chức các workshop tái chế, giúp mọi người học hỏi cách làm đồ handmade từ rác thải và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Các bình nhựa có kích thước lớn sẽ dùng làm thùng phân loại chứa rác trong phòng học, sân trường
3

Nguyên liệu nhựa:

Sản phẩm mang đến:

+ Bình lớn 20 lít: Làm thùng phân loại rác thải có nắp, được trang trí bằng các bông hoa bằng nhựa chai nước suối, hồ cá thủy sinh

+ Bình nhựa 5 lít: hộp để phấn + khăn bảng (có trang trí màu sắc)  hoặc làm lọ hoa nhựa

+ Chai nước suối nhỏ: Làm các bông hoa trang trí từ vật liệu chai nước suối ( chủ đạo), làm hộp cắm bút, thước, làm mô hình xe ô tô chuyển động phục vụ đồ dùng dạy học tự làm…

+ Các loại lon nước ngọt, bia, cốc nhựa: Làm đồ lưu niệm trang trí, làm lọ cắm hoa trang trí không gian xanh trong phòng học theo khu vực

Nguyên liệu dây điện (đã qua sử dụng có các kích cỡ khác nhau)

Sản phẩm: Làm cây bonsai trang trí, bông hoa, mô hình người, máy bay, ô tô, xe máy dạng mô hình. Đặc biệt các logo, biểu tượng, làm móc khóa (được trang trí)

“Sản phẩm handmade từ rác thải thân thiện với môi trường" sẽ được tổ chức theo hình thức nhóm nhỏ, trong đó mỗi nhóm học sinh sẽ chịu trách nhiệm về một phần cụ thể của dự án như thu gom nguyên liệu, sản xuất, marketing và bán hàng. Ngoài ra, học sinh tham gia dự án sẽ được đào tạo về các kỹ năng quan trọng như tái chế, thủ công, quản lý thời gian, làm việc nhóm và kinh doanh, giúp họ phát triển cả về kiến thức lẫn kỹ năng thực tiễn.

2

Kết quả lợi ích của ý tưởng:

1. Tác động môi trường: Dự án này giúp giảm lượng rác thải được thải ra môi trường bằng cách tái sử dụng các vật liệu đã qua sử dụng, từ đó giảm áp lực lên các bãi rác. Việc sử dụng nguyên liệu tái chế cũng giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu nhu cầu khai thác nguyên liệu mới. Bên cạnh đó, các sản phẩm handmade từ rác thải không chỉ giảm thiểu ô nhiễm mà còn góp phần tạo ra một môi trường sống trong lành hơn cho cộng đồng.

2. Tác động xã hội: Dự án "Sản phẩm handmade từ rác thải thân thiện với môi trường" sẽ góp phần nâng cao nhận thức của học sinh và cộng đồng về tầm quan trọng của tái chế và bảo vệ môi trường, từ đó thúc đẩy lối sống bền vững hơn. Việc tạo ra sản phẩm từ rác thải cũng khuyến khích sự sáng tạo trong cộng đồng, giúp mọi người tìm ra cách mới để sử dụng lại các vật liệu thừa. Hơn nữa, học sinh tham gia vào dự án sẽ được rèn luyện các kỹ năng như làm việc nhóm, quản lý thời gian và kỹ năng kinh doanh, góp phần vào sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của họ.

Vậy dự án sản phẩm handmade từ rác thải thân thiện với môi trường không chỉ tạo ra lợi ích kinh tế mà còn đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng. Sự kết hợp giữa sáng tạo, kinh doanh và trách nhiệm xã hội sẽ là nền tảng vững chắc để dự án phát triển bền vững và tạo ra những tác động tích cực lâu dài.

Chúng em xin cảm ơn quý thầy cô đã hướng dẫn, cảm ơn các nhóm bạn học sinh đã đồng hành, cảm ơn quý ban giám khảo đã lắng nghe và quan tâm bài thuyết trình.

Tập thể lớp 10A3. Năm học 2024-2025