LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA INTERNET ĐỐI VỚI HỌC SINH

Thứ năm - 16/05/2024 14:40
LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA INTERNET ĐỐI VỚI HỌC SINH

LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA INTERNET ĐỐI VỚI HỌC SINH

         Thực hiện kế hoạch năm học 2023 – 2024 của trường THCS&THPT Tây Sơn. Hôm nay, ngày 13/05/2024 tổ Lý-Tin THPT tổ chức thực hiện chuyên đề “Lợi ích và tác hại của Internet” đối với học sinh. 

Đến dự với buổi chuyên đề của tổ Lý – Tin THPT có Ban giám hiệu cùng toàn thể giáo viên cấp THPT, giáo viên chủ nhiệm từ khối 9 đến khối 12 và đặt biệt có đông đủ các em học sinh khối THPT và học sinh khối 9 của nhà  trường.

 Học sinh nghiêm túc lắng nghe nội dung tuyên truyền của chuyên đề 

Mục đích của chuyên đề nhằm giúp học sinh tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của Internet, từ đó biết phát huy tối đa công dụng của Internet trong học tập và cuộc sống. Hình thành cho học sinh kĩ năng khai thác và sử dụng Internet.

I. Ưu điểm của Internet

- Đầu tiên, Internet có thể cho phép một người giao tiếp với mọi người ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

- Thứ hai, thông tin là lợi thế quan trọng nhất mà Internet mang lại. Giáo dục trực tuyến đã phát triển với tốc độ chóng mặt kể từ khi Internet phát triển và sử dụng các công cụ sáng tạo để truyền đạt những kiến thức về giáo dục. Học sinh và giáo viên có thể giao tiếp thông qua Internet.

- Thứ ba, giải trí là một lý do lớn khác khiến nhiều người thích lướt Internet hơn. 

- Thứ tư, thông qua Internet, mua sắm trực tuyến cũng ngày càng phát triển. Thương mại điện tử được tạo điều kiện thuận lợi bởi Internet và tất cả các giao dịch thương mại toàn cầu có thể được thực hiện trên Internet.

- Thứ năm, Internet đã làm cho cuộc sống trở nên rất tiện lợi. Với nhiều dịch vụ trực tuyến, giờ đây bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch của mình trực tuyến. Bạn có thể đặt vé xem phim từ nhà, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn điện nước và trả thuế.

- Tiếp theo, một trong những lợi ích thiết yếu của Internet là chúng ta có thể kiếm tiền từ Internet thông qua việc viết blog. Đó là một nguồn thu nhập tuyệt vời và mang lại một trải nghiệm viết lách độc đáo, giúp cải thiện kỹ năng chuyên môn.

II. Nhược điểm của Internet

Lợi ích mà Internet đem đến cho con người là không cần bàn cãi. Thế nhưng, cũng có những “góc khuất” rất đáng để chúng ta phải quan tâm giải quyết.

- Một số học sinh dành nhiều thời gian hơn trên mạng, vì thế dễ bỏ bê việc học. Nhiều người không dành thời gian cho bài tập về nhà nhưng có thể dành thời gian xem phim hoặc giao lưu với bạn bè qua Internet.

- Ngày nay, giới trẻ mất dần kỹ năng giao tiếp với người khác. Họ đã quen với việc giao tiếp qua Internet và không thể quen với những hình thức khác. “Nghiện” Internet khiến học sinh sống “ảo” nhiều hơn và thường xuyên dán mắt vào điện thoại khi gặp mặt bạn bè.

- Một nhược điểm nữa của Internet là nó cho phép một số lượng lớn người có thể ẩn danh truy cập vào các trang web, diễn đàn và phòng chat khác nhau. Việc này cho phép kẻ xấu nhiều lần lợi dụng những người vô tội và lạm dụng lòng tin của họ.

- Game trên Internet khiến học sinh trở nên bạo lực hơn. Có rất nhiều game Internet có nội dung bạo lực và điều này có thể tác động tiêu cực đến học sinh.

-Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, vấn đề bạo lực đang dịch chuyển dần từ bạo lực thân thể trực tiếp sang bạo lực tinh thần qua mạng. Bởi môi trường Internet vô tình giúp cho những người quá khích được “ẩn mình” và không cần đối đầu trực tiếp. Vì vậy họ dễ dàng sử dụng lời nói, con chữ của mình để tấn công người khác.

- Một trong những tác hại của Internet rất đáng quan tâm là gây gia tăng các bệnh tâm thần. Điều này xuất phát do hầu hết thông tin trên Internet chưa được kiểm soát, vẫn còn nhiều nội dung chưa chính xác nên có thể ảnh hưởng đến tâm lý người dùng. Việc thường xuyên tiếp nhận các thông tin tiêu cực về lâu dài có thể khiến họ gia tăng tình trạng trầm cảm, căng thẳng, hoang tưởng, rối loạn lo âu…

- Lợi ích và tác hại của Internet sẽ “đi đôi” với nhau khi chỉ cần một cú click chuột đã có ngay các thông tin mình cần. Việc này vô tình khiến con người trở nên lười biếng trong suy nghĩ, động não, thậm chí là “giết dần” sự sáng tạo.

- Đánh cắp thông tin, lộ thông tin cá nhân cũng là một tác hại của Internet rất dễ nhận thấy. Hơn hết, thông tin cá nhân bị đánh cắp cũng là nguyên nhân của nhiều vụ việc như lừa đảo trên mạng xã hội, tài khoản bị mạo danh, bị đe dọa/ vu khống/ bạo lực mạng…Các vụ việc đánh cắp thông tin, lừa đảo qua mạng xã hội tăng cao là một trong các tác hại của Internet đáng lo ngại.

 

III. Sử dụng mạng Internet lành mạnh

1. Điều nên làm

- Lan tỏa thông tin, hình ảnh tốt đẹp về các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

- Thể hiện sự tôn trọng cộng đồng trong giao tiếp, ứng xử trên môi trường mạng.

- Sử dụng ngôn ngữ đảm bảo giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, không sử dụng ngôn ngữ lai căng, tục tĩu, cá biệt và mang xu hướng bạo lực.

- Chỉ đăng, phát thông tin rõ nguồn gốc, thông tin đã được kiểm chứng, thông tin không vi phạm pháp luật.

- Sử dụng chính danh khi tham gia môi trường mạng. Hành vi mạo danh cá nhân, tổ chức để lập các tài khoản, đăng phát, chia sẻ, truyền đưa thông tin sai sự thật nhằm bôi nhọ, hạ uy tín người khác và trục lợi là vi phạm pháp luật.

-  Người sử dụng thông tin trên môi trường mạng có trách nhiệm tìm hiểu, trau dồi, bổ sung kiến thức văn hóa, pháp luật, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

- Tự bảo vệ mật khẩu cá nhân tuyệt đối không chia sẻ cho người khác.

- Quản lý, kiểm soát chặt chẽ danh sách bạn bè. Thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi kết bạn hoặc tham gia các hội, nhóm trên mạng xã hội. Hủy kết bạn với người khác, hủy tham gia nhóm khi cảm thấy thông tin của người, nhóm đó không phù hợp với lợi ích cộng đồng.

2. Điều không nên làm

- Không lập nhóm, lập hội để nói xấu, công kích lẫn nhau.

- Không đăng tải, chia sẻ thông tin có thể gây xúc phạm, làm mất uy tín, danh dự cá nhân của người khác hoặc làm ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Không khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của người khác cho mục đích thương mại, hoặc các mục đích khác.

- Không “vào hùa” theo đám đông chia sẻ, nhận xét, phê bình trước một thông tin, sự kiện khi chưa hiểu rõ về vụ việc đó, hoặc không có căn cứ để khẳng định sự kiện đó là có thật. Không cổ súy, tiếp tay cho các trào lưu lệch lạc, thiếu văn hóa, gây phản cảm, bị xã hội lên án như trào lưu “bóc phốt”, “tung clip nhạy cảm”, “đủ like là làm”…

- Không đưa thông tin bịa đặt, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, gây kích động bạo lực, phân biệt dân tộc, vùng miền, giới tính, tôn giáo, hình ảnh trái thuần phong mỹ tục Việt Nam thông tin vi phạm pháp luật.

- Không sử dụng những ứng dụng không rõ nguồn gốc để tránh bị làm phiền bởi các tin rác hay bị lấy cắp thông tin tài khoản. 

Qua buổi thực hiện chuyên đề “Lợi ích và tác hại của Internet” đối với học sinh hôm nay. Thầy cô tổ Lý – Tin THPT mong muốn các em học sinh chúng ta có có nhận thức đúng đắn, hiểu biết về những lợi ích, tác hại khi sử dụng mạng Internet, sử dụng các trang mạng xã hội. Qua đây giúp các em biết cách khai thác, sử dụng các trang mạng xã hội có hiệu quả nhầm đáp ứng, giúp ích, bỗ trợ cho việc học tập của bản thân. Đồng thời giúp các em hiểu biết hơn về những tác hại khi sử dụng các trang mạng xã hội không đúng, không phù hợp sẽ bị phạm pháp, vi phạm luật An ninh mạng.

                                                                                              Tổ: Lý-Tin THPT 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây