TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP GẮN VỚI HỌC TẬP TRONG NHÀ TRƯỜNG  VÀ THỰC TIỄN CUỘC SỐNG

Thứ tư - 20/03/2024 08:09
TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP GẮN VỚI HỌC TẬP TRONG NHÀ TRƯỜNG   VÀ THỰC TIỄN CUỘC SỐNG
 

 

TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP GẮN VỚI HỌC TẬP TRONG NHÀ TRƯỜNG 

VÀ THỰC TIỄN CUỘC SỐNG

 

 

Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2023 – 2024 của Trường THCS&THPT Tây Sơn, ngày 15/3/2024 bộ môn Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp khối THPT phối kết hợp với Trường Đại học Đà Lạt tổ chức Chương trình hoạt động tham quan trải nghiệm thực tế và hướng nghiệp cho 750 học sinh khối 10,11 năm học 2023 – 2024. Mục đích của hoạt động này là cho học sinh trải nghiệm thực tế tại một số ngành nghề đào tạo tại trường Đại học Đà Lạt để giúp các em hiểu thêm và định hướng đúng về nghề nghiệp trong tương lai, đồng thời tạo động lực và niềm đam mê yêu thích học bộ môn.

 

 

Đại học Đà Lạt là một trường đại học công lập được thành lập theo Quyết định số 426/TTg ngày 27.10.1976 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Viện Đại học Đà Lạt được thành lập từ năm 1957. Trải qua lịch sử hơn 60 năm, với 45 năm đổi mới và phát triển, đến nay, trường có tổng cộng 55 ngành đào tạo, gồm: 6 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, 8 ngành đào tạo thạc sĩ và 41 ngành đào tạo đại học với đầy đủ tất cả các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, công nghệ kỹ thuật, kinh tế, luật, du lịch, khoa học xã hội và nhân văn. …

Đại học Đà Lạt đã trở thành một trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng hầu hết nhu cầu nguồn nhân lực cho các lĩnh vực ngành nghề phù hợp với thế mạnh đặc thù của vùng Tây nguyên, Duyên hải Nam Trung bộ và Đông Nam bộ. Đến nay có gần 70.000 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp từ Trường Đại học Đà Lạt, đóng góp một nguồn nhân lực chất lượng cao hết sức to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước. Việc tham quan thực tế tại ngôi trường này giúp học sinh khối 10 của chúng ta có những định hướng tiền đề và hữu ích trong tương lai khi lựa chọn ngành nghề và môi trường học tập phù hợp.

Mở đầu chương trình, thầy cô và các em học sinh Trường THCS&THPT Tây Sơn đã được lắng nghe chia sẻ về Trường đại học Đà Lạt thông qua những video giới thiệu về trường, cơ sở vật chất, chương trình học, cũng như những hoạt động hướng nghiệp cho học sinh của nhà trường.


 Trường Đại Học Đà Lạt

 

                              (Hình ảnh tổng quan về Trường Đại học Đà Lạt)

https://chilang.lamdong.edu.vn/home/uploads/news/2023_04/image-20230405075622-1.jpeg

( Hình ảnh Thư viện Trường Đại học Đà Lạt)

 

Phát biểu về định hướng chọn ngành nghề trong tương lai cho học sinh tại chương trình, lãnh đạo nhà trường Th.S Hoàng Minh Tiến - Phó trưởng phòng Quản lý & Đào tạo Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ: “Các em học sinh lớp 10, 11 đang ở thời điểm tiền đề cho việc tìm hiểu và xác định để lựa chọn ngành học, môi trường học tập đại học đúng với sở thích, năng lực của mình. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, các em có thể dễ dàng vào các trang website để tìm kiếm thông tin ngành nghề cũng như các trường đại học mình yêu thích. Tuy nhiên, đến đây, ngày hôm nay được gặp trực tiếp các anh chị sinh viên và giảng viên của nhà trường các em hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ, hãy mạnh dạn đặt thật nhiều câu hỏi để tìm được ngành học phù hợp với bản thân mình nhất”.


 

https://chilang.lamdong.edu.vn/home/uploads/news/2023_04/image-20230405075708-2.jpeg

( Hình ảnh phát biểu của Th.S Hoàng Minh Tiến)

 

Sau mục phát biểu chào mừng, giới thiệu, tư vấn hướng nghiệp, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Đà Lạt đã trao tặng quà lưu niệm cho Trường THCS&THPT Tây Sơn. 

 

Hình ảnh Cô Phạm Thị Quỳnh Hoa –PHT  Đại diện nhà trường nhận quà lưu niệm

 

Trong khuôn khổ của chương trình, các em học sinh khối 10,11 được các anh chị sinh viên và các giảng viên nhà trường tận tình tư vấn hướng nghiệp về các ngành học và chương trình đào tạo; các thầy cô và các em học sinh còn được tham gia tham quan trải nghiệm Trung tâm AIC, Khoa Toán - Tin, Khoa Vật lý, Khoa Hóa học, Khoa Môi trường, Sinh học, Nông lâm, Khoa xã hội học, Công tác xã hội, Khoa Ngữ văn và Lịch sử và các điểm checkin trong khuân viên khoảng 40 ha của nhà trường. Dưới đây là những hình ảnh các em học sinh khối 10,11 Trường THCS & THPT Tây sơn tham gia hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp tại các Khoa chuyên ngành, các giảng đường, các phòng thực hành thí nghiệm và khu trưng bày triển lãm của Trường Đại học Đà Lạt.

 

 

Hình ảnh các em lắng nghe các thầy cô trường Đại học Đà Lạt tư vấn nghề nghiệp

 

 

 

Hình ảnh: các em tham gia trải nghiệm tại khoa Đông phương học

Hình ảnh học sinh tham gia khoa sinh học - cộng nghệ

Hình ảnh học sinh chụp tấm hình kỉ niệm sau khi tham gia trải nghiệm

 

Hình ảnh: Các em tham gia một phiên tòa giả định tại khoa Luật

 

Hình ảnh các em thử các trang phục các nước Hàn Quốc, Nhật Bản tại khoa Quốc tế học

Hình ảnh các học sinh nghe các giảng viên Khoa văn tư vấn nghề nghiệp

Hình ảnh các em tham quan Khoa Sinh học - cộng nghệ sinh

Các thầy cô và học sinh khối 10,11 của Trường THCS&THPT Tây Sơn đã có một chuyến đi trải nghiệm đầy thú vị tại Trường Đại học Đà Lạt. Chương trình hướng nghiệp và trải nghiệm đã giúp các em học sinh có những kiến thức thực tiễn hữu ích cho việc học tập và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Ngoài hoạt động trải nghiệm thăm quan thực tế, Trường THCS & THPT Tây Sơn còn lồng ghép hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp vào các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, tiết học trong chương trình trải nghiệm Giáo dục phổ thông 2018. "Chương trình trải nghiệm, hướng nghiệp là một môn học có nội dung khá sát với thực tế, gắn chặt việc học tập trong nhà trường và cuộc sống thực tiễn. Giúp học sinh hình thành những phẩm chất và kĩ năng sống cần thiết, phát huy tối đa những cảm xúc tích cực. Đồng thời, từng bước định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Việc tổ chức tốt nội dung học tập sẽ giúp người học và các cơ sở giáo dục tiến gần hơn với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện".


 

                      BỘ MÔN HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP KHỐI THPT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây